เหตุผลที่ประเทศเดนมาร์ก เรียนแล้วมีความสุขที่สุด

ลบ แก้ไข
เหตุผลที่ประเทศเดนมาร์ก เรียนแล้วมีความสุขที่สุด


เหตุผลที่ประเทศเดนมาร์ก

สำหรับบทความนี้เราจะพาน้องๆ มารู้จักกับระบบการศึกษาของประเทศเดนมาร์กกัน ซึ่งเป็นประเทศที่ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุด อันดับ 3 ของโลก ลองมาดูกันเลยว่า อะไรที่ทำให้เด็กๆ ประเทศเดนมาร์กเรียนได้อย่างมีความสุข

 
1. คำว่า “ดีที่สุด” ไม่ได้สำคัญที่สุดในชีวิต
 

การดูแลนักเรียนส่วนใหญ่ของประเทศเดนมาร์กนั้น ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการฝึกให้เด็กๆ สอบผ่าน ได้เกรด หรือคะแนนยอดเยี่ยมตลอด แต่ผลักดันให้เด็กๆ เกิดความอยากรู้อยากเห็น มีไหวพริบ เพื่อที่เด็กๆ จะได้พัฒนาความรู้ด้วยตัวเองได้ ซึ่งทางโรงเรียนจะมีการสร้างความเข้าใจให้กับนักเรียนว่าพวกเขาจะได้รับการประเมินจากคุณสมบัติส่วนตัวและความสามารถของแต่ละคน ซึ่งส่งผลทำให้เด็กๆ สามารถอยู่ในสังคมได้ โดยที่ไม่ต้องคอยเป็นกังวลว่าจะทำอาชีพอะไร


 
2. การพัฒนาบุคลิกภาพ มีความสำคัญเท่ากับการอ่านออก เขียนได้
 
ระบบการเรียนการสอนของประเทศเดนมาร์กจะสนับสนุนให้เด็กๆ พัฒนาบุคลิกภาพของตัวเอง ซึ่งได้ทำการระบุเป็นกฎระเบียบเลยว่า การศึกษาขั้นพื้นฐานนั้น ไม่ควรจะให้แค่ความรู้เบื้องต้นและความสามารถกับเด็กเท่านั้น แต่จะต้องช่วยพัฒนาบุคลิกภาพให้อีกด้วย แม้ในช่วงการเตรียมความพร้อมก่อนจะเข้าสู่ระบบการศึกษาหลัก คือ ในช่วงอนุบาลหรือเตรียมอนุบาลนั้น เด็กๆ จะต้องได้รับการเตรียมตัวหลายอย่าง โดยเฉพาะในเรื่องของภาษา การทำความคุ้นเคยกับกฎระเบียบของโรงเรียน รู้จักการแบ่งปันให้กับผู้อื่น รวมถึงการมีส่วนร่วมในสังคมด้วย
 

 
3. ไม่ส่งเสริมการเรียนการสอนแบบท่องจำเพียงอย่างเดียว
 
เด็กๆ จะถูกส่งเสริมให้รู้จักค้นคว้าหาข้อมูลด้วยตัวเอง เพื่อนำมาวิเคราะห์และตอบคำถามได้อย่างอิสระ เนื่องจากความเชื่อที่ว่า นักเรียนควรจะมีกระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเองมากกว่ามานั่งฟังอาจารย์สอนเพียงอย่างเดียว

 
4. ระบบการศึกษาไม่ได้วัดระดับความสามารถจากคะแนนสอบหรือเกรดที่ดี
 
ประเทศเดนมาร์กสนับสนุนให้นักเรียนทั้งระดับมัธยมและมหาวิทยาลัยนั้นเรียนอย่างมีความสุข สนุกสนานไปกับการเรียน โดยจะทำให้เด็กๆ เห็นว่าการเรียนนั้นไม่ได้เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก และรอคอยให้ถึงวันหยุดสุดสัปดาห์เท่านั้น สำหรับวัยรุ่นชาวเดนมาร์ก ถ้าหากยังไม่รู้ว่าชีวิตตัวเองนั้นจะทำอย่างไรต่อไปดี หรือว่ามีปัญหาในการเข้าสังคม ทางระบบการศึกษาจะช่วยสร้างโอกาสให้พวกเขาได้เรียนในคลาส After School วัยรุ่นที่มีอายุ 14-18 ปี จะใช้เวลาเรียนประมาณ 1 ปี ในการเรียน หลังจากนั้นค่อยมาตัดสินอีกทีว่าจะทำอย่างไรต่อไป5. ทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกันในการเลือกอนาคตตัวเอง
 
จากการสำรวจพบว่า วัยรุ่นชาวเดนมาร์กกว่า 50% รู้สึกอิสระในการเลือกอนาคตของตัวเอง และพวกเขาคิดว่าตัวเองมีความสามารถมากพอที่จะทำอาชีพของตัวเองได้ดีมากๆ อีกด้วย ดังนั้นเดนมาร์กจึงเป็นประเทศที่ประชากรทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงจุดเริ่มต้นของชีวิตเลยแม้แต่น้อย และที่สำคัญคือ การศึกษาในประเทศเดนมาร์กนั้นไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย เพราะทางรัฐให้การสนับสนุนเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ทำให้นักเรียนทุกคนไม่ต้องคำนึงถึงสถานะทางการเงินของทางบ้าน อีกทั้งพวกเขาจะได้รับเงินอย่างเพียงพอ ซึ่งจะครอบคลุมทั้งด้านการศึกษาและค่าใช้จ่ายในชีวิตอีกด้วย
 


ข้อมูลจาก :: brightside
 loading...


โดย Nat Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 4 ม.ค. 60 12:21 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,424 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 4,424 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง